Tư vấn miễn cước gọi:
1800.6626

Phân biệt đau đầu nguyên phát và thứ phát.

Chuẩn đoán chính xác loại đau đầu mà bạn đang mắc phải là yếu tố then chốt giúp điều trị đau đầu đạt hiệu quả tốt nhất. Nhưng để giúp bác sỹ chuẩn đoán chính xác trước hết bản thân người bệnh cần phải có một sự am hiểu nhất định về tình trạng bệnh lý của bản thân mình.

Theo Jes Olesen – Chủ tịch ban phân loại đau đầu Hiệp hội Đau đầu quốc tế, đau đầu có hai nhóm chính là nguyên phát và thứ phát. Đau đầu nguyên phát hay còn gọi là đau đầu tiên phát là dạng đau đầu nhưng không kèm theo các triệu chứng quan trọng của một bệnh liên quan. Còn khi một đau đầu xảy ra lần đầu tiên trong mối liên quan chặt chẽ về thời gian với một bệnh lý khác mà được biết là gây ra đau đầu hoặc đáp ứng với các tiêu chuẩn khác cho hệ quả gây ra bởi bệnh lý đó, đau đầu mới này được mã hoá là đau đầu thứ phát do bệnh lý nguyên nhân.
Trong đó, có ba loại đau đầu nguyên phát chính là:
Đau nửa đầu
Đau đầu căng thẳng
Đau đầu cụm

Còn đau đầu thứ phát thường là:
Đau đầu do viêm xoang.
– Đau đầu do lạm dụng thuốc đau đầu quá mức.
– Đau đầu do các bệnh lý liên quan như bệnh viêm màng não.
– Đau đầu sau chấn thương sọ não.
– Đau đầu do bệnh lý về cột sống.
– U não hoặc chứng phình động mạch gây đau đầu.

Vậy làm thế nào chúng ta có thể phân biệt được bệnh đau đầu nào là đau đầu nguyên phát, đâu là đau đầu thứ phát?.
Với những thông tin sau bạn có thể tìm hiểu bản thân bị loại bệnh đau đầu nào và hiểu rõ những chuẩn đoán bác sỹ đưa ra cho bệnh của bạn.
Bằng việc sử dụng nhật kí đau đầu chi tiết và kỹ lưỡng khi đánh giá một bệnh nhân, các bác sỹ sẽ đưa ra chuẩn đoán lâm sàng. Các chuyên gia tin rằng tiền sử bệnh là chìa khóa để chẩn đoán đau đầu. Giữ một cuốn nhật ký đau đầu hoặc tạp chí có thể cung cấp thông tin có giá trị để chẩn đoán và điều trị đau đầu.
Một cách hữu ích để phân biệt giữa đau đầu nguyên phát và thứ phát là đánh giá trả lời của các câu hỏi sau đây:
– Các dấu hiệu hoặc triệu chứng toàn thân: Hãy tìm sự hiện diện của sốt, sụt cân, tiền sử ung thư, xét nghiệm máu bất thường. Điều này có thể giúp xác định xem viêm màng não, ung thư, hoặc bệnh tật có phải là nguyên nhân gây đau đầu hay không. Kiểm tra thần kinh: nếu các bài test kiểm chứng thần kinh không bình thường, thì đau đầu thứ phát nên được loại trừ. Ví dụ về một bất thường thần kinh thường gặp như cách giao tiếp bất thường, dáng đi bất thường, lú lẫn, và chóng mặt.
– Thời điểm khởi phát cơn đau: nếu khởi phát đột ngột sau đó là đau đầu đau thứ cấp như một chứng phình động mạch hoặc chảy máu nên được nghi ngờ. Khởi phát ít hơn 2 tuần có thể chỉ ra một căn bệnh như viêm màng não. Nếu khởi phát lớn hơn 6 tháng trước đây, thì có thể là một tình trạng đau đầu lành tính. Dĩ nhiên thời điểm khởi phát luôn gắn với mức độ đau để đánh giá tổng quan nhất.

– Độ tuổi mắc bệnh: Đau đầu nguyên thường có khuynh hướng giảm dần sau 40 tuổi. Trong khi đó đau đầu thứ phát thường gặp ở người lớn tuổi, với nguy cơ cao gấp mười lần so với người trẻ.
– Quá trình bệnh lý: điều này sẽ đề cập đến một mô hình đau đầu, liệu nó có dần dần xấu đi theo thời gian. Ngay cả bệnh nhân đau nửa đầu có thể bị biến chứng bị một cơn đau đầu thứ cấp do một khối u hoặc chứng phình động mạch. Do đó một mô hình tiến triển của cơn đau đầu ở một cá nhân đau nửa đầu là điều hết sức cần thiết.
Khi một người bị nghi ngờ đang bị mắc nhiều hơn một loại đau đầu thì cần hết sức khuyến cáo điền vào cuốn nhật ký, với mỗi cơn đau đầu, các đặc điểm quan trọng liên quan đều cần ghi lại. Việc làm này cho thấy rằng một cuốn nhật ký đau đầu như trên giúp chuẩn đoán chính xác hơn lượng thuốc đã dùng. Quyển nhật ký này sẽ giúp bệnh nhân hiểu hơn làm thế nào để phân biệt được hai loại đau đầu khác nhau.
Những đánh giá trên là cơ bản cần lưu ý tránh bỏ qua để chuẩn đoán của bạn trở nên chính xác hơn. Nếu có bất kì sự bất thường xảy ra trong quá trình bệnh đau đầu, hãy liên lạc ngay với bác sỹ chuyên khoa thần kinh để được điều trị kịp thời .

Migrin- Kiểm soát hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch) hiệu quả với Feverfew F

Migrin là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam chuyên biệt dành cho bệnh nhân bị hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch). Hiệu quả của Migrin đến từ nguyên liệu Feverfew F chuẩn hóa nhập khẩu từ Châu Âu. Bằng các công trình nghiên cứu nghiêm túc và công phu, các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh tác dụng vượt trội của nguyên liệu này trong việc giảm rõ rệt mức độ trầm trọng, cũng như thời gian kéo dài và tần suất xuất hiện các cơn đau.

hop migrin mới

Migrin là sản phẩm giúp kiểm soát cơn đau nửa đầu và đau đầu vận mạch

Cơ chế hoạt động của FeverFew F gồm 3 tác động song song:

1- Điều hòa nồng độ chất dẫn truyền thần kinh Serotonin.

2- Giảm co thắt cơ trơn mạch máu não & điều hòa vận mạch.

3- Ức chế tổng hợp chất gây viêm mạch máu Prostaglandin.

FeverFew F có lịch sử ứng dụng lâu đời, có mặt ở nhiều nước Tây và Bắc Âu, thậm chí các sản phẩm từ FeverFew F đã từng là “Best seller” tại thị trường Hoa Kỳ.

Tại Việt Nam, Feverfew F được Công ty cổ phần Công nghệ Newtechpharm nhập khẩu và đưa vào sản phẩm Migrin- hỗ trợ điều trị đau nửa đầu (đau đầu vận mạch). Migrin đã được chứng minh lâm sàng và kết luận đặc biệt hiệu quả sau 4 tuần sử dụng. (Chi tiết kết quả chứng minh lâm sàng tại Bệnh viện Quân Y 103, vui lòng xem TẠI ĐÂY)

Để được tư vấn về hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch), vui lòng gọi về tổng đài miễn cước 1800 6626 hoặc 04 2260 5993

Để tìm mua sản phẩm Migrin, vui lòng xem ĐIỂM BÁN TẠI ĐÂY

Xem thêm

Nguyên nhân bệnh đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch)

Các tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh đau nửa đầu Migraine theo IHS

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mẹo trị đau đầu

dau-dau-theo-chuoi-migrin

Những sai lầm trong điều trị đau nửa đầu.

Trong điều trị đau nửa đầu, người bệnh thường dễ mắc một số sai lầm nghiêm trọng làm cho bệnh không những không thuyên giảm mà còn trở nên nặng nề

Chứng minh lâm sàng

anhhoithao

Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu lâm sàng của sản phẩm Migrin.

Vào 14h ngày 30/3/2015, tại bệnh viện quân y 103 diễn ra Hội thảo khoa học Chuyên ngành Thần kinh, với sự chủ trì của Giáo sư Lê Đức Hinh, chủ tịch hội