Tư vấn miễn cước gọi:
1800.6626

Kỳ 5: Nguyên nhân gây đau nửa đầu

Hỏi:

Chào bác sĩ, gần đây tôi có triệu chứng đau đầu cục bộ, ban đầu chỉ là những cơn đau bình thường nhưng dần già sau thì diễn ra nhiều hơn. Hơn nữa cơn đau ngày càng mạnh. Tôi không biết nguyên nhân đau nửa đầu thường gặp là gì? Tôi có tìm hiểu thì biết rằng mình đang mắc chứng đau nửa đầu. Tôi rất lo lắng vì bình thường tôi sinh hoạt rất điều độ và bình thường rất khỏe mạnh. Tôi không hiểu tại sao mình lại mắc bệnh này.

Mong bác sĩ cho biết nguyên nhân đau nửa đầu là gì? Và cách để phòng tránh căn bệnh này hiệu quả như thế nào?

Khánh Huyền (Nghi  Xuân – Nghệ An)

Trả lời:

Chào bạn Huyền,

Rất cám ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi của bạn đến chương trình. Migrin.vn rất vui được giải đáp thắc mắc của bạn, hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với bạn.

Nguyên nhân gây đau nửa đầu không đơn giản, căn bệnh này bị ảnh hưởng bỏi rất nhiều yếu tố. Chính vì thể, trong chẩn đoán nguyên nhân bệnh lý, cũng có rất nhiều giả thuyết được đưa ra. Những nguyên nhân phổ biến nhất được đưa ra là: đau đầu do căn nguyên mạch, đau đầu vì lý do di truyền hoặc ảnh hưởng bởi các yếu tố môi trường…

Do đó, hãy nhớ điều quan trong nhất khi sử dụng thuốc trị đau đầu hiệu quả: “Xác định nguyên nhân chủ đạo của cơn đau, sau đó dùng các loại thuốc thích hợp để loại bỏ hoàn toàn chúng”. Trong bài viết này, cùng migrin.vn tổng hợp lại 4 nguyên nhân gây đau đầu (đau nửa đầu migraine) phổ biến nhất. 

Đâu là nguyên nhân gây đau nửa đầu

Đâu là nguyên nhân gây đau nửa đầu?

Những nguyên nhân gây đau nửa đầu thường gặp

Đau nửa đầu (hay còn gọi là hội chứng Migraine) là một dạng đau đầu nguyên phát, tức là các chuyên gia không tìm thấy bất kỳ tổn thương thực thể nào khi thăm khám cho bệnh nhân. Bệnh xuất hiện hoàn toàn không phải do các biến chứng phát sinh từ những căn bệnh khác.

Bệnh có cơ chế bệnh sinh phức tạp với nhiều triệu chứng có thể rất khác biệt với từng đối tượng. Nguyên nhân gây bệnh hiện tại chưa thực sự được xác định rõ ràng, tuy nhiên thế giới đã đưa ra rất nhiều giả thuyết về vấn đề “đâu là nguyên nhân trực hệ dẫn đến bệnh”.

Những nguyên nhân gây đau nửa đầu chính:

  • Do sự co giãn bất thường mạch máu não và rối loạn serotonin.
  • Do nguyên nhân trực hệ huyết thống.
  • Do nguyên nhân từ thay đổi các hoocmone nội tiết tố.
  • Do các nguyên nhân gây ra từ mội trường xung quanh.

Tham khảo thêm: một số nguyên nhân đau nửa đầu khác!

Nguyên nhân gây đau nửa đầu

Nguyên nhân gây đau nửa đầu

1. Nguyên nhân gây đau nửa đầu từ căn nguyên mạch máu:

Nhiều nghiên cứu về bệnh được thưc hiện tại nhiều quốc gia, đã chỉ ra nguyên nhân gây đau và cho rằng: các cơn đau của chứng Migraine xuất hiện bởi lý do chính từ sự co giãn bất thường của mạch máu.

Chính sự co giãn bất thường này khiến tiểu cầu trong máu tịch tụ và bắt đầu sản sinh những chất dẫn truyển thần kinh gây đau, đặc biệt là nguyên nhân tạo ra lượng serotonin quá mức trong mạch máu. Điều này dẫn đến sự mất cân bằng chất dẫn truyền thần kinh (serotonin).

Người ta cho rằng, đây là nguyên nhân gây bệnh chính hình thành nên các cơn đau dạng này. Quan điểm y học này về nguyên nhân gây đau hiện được phần lớn các nhà khoa học, nhà nghiên cứu y khoa trên thế giới ủng hộ.

Serotonin là một trong nhiều nguyên nhân gây bệnh đau nửa đầu

Rối loạn serotonin và nguyên nhân gây đau

2. Nguyên nhân gây đau do di truyền:

Những quan sát từ bệnh nhân trên khắp thế giới đều cho thấy có nhiều thành viên trong gia đình cùng mắc bệnh. Lý giải hiện tượng này, người ta cho rằng đau nửa đầu là bệnh lý thuộc dạng có tính chất gia đình và được di truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác.

Các kết quả nghiên cứu cho thấy, đây là có vẻ là mộtnguyên nhân gây bệnh hợp lý. Theo thống ke những trường hợp con cái có bố mẹ hoặc người thân trực hệ đã mắc bệnh thì có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 70% so với những người bình thường khác.

di-truyen-va-nguyen-nhan-gay-dau-nua-dau

Di truyền là một nguyên nhân gây đau

3. Nguyên nhân gây đau thường gặp do thay đổi hoocmone nội tiết tố:

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra: nguyên nhân gây đau đầu migraine cũng có mối liên quan mật thiết với chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Điều này lý giải tại sao căn bệnh này lại gặp nhiều hơn ở nữ so với nam giới đến 3 lần.

Người ta nhận thấy, tỉ lệ cơn đau tăng đột biến với nhóm phụ nữ trẻ trong thời gian chu kì kinh nguyệt. Phụ nữ trong độ tuổi từ 29-39 tuổi chiếm đến 41,2 % bệnh nhân mắc bệnh (thí nghiệm này được thực hiện trên 159 bệnh nhân mắc đau đầu migraine, hoàn toàn ngẫu nhiên và tự nguyện).

stress-nguyen-nhan-gay-dau-nua-dau

Stress cũng là một dạng nguyên nhân gây đau đầu thường trực

4. Nguyên nhân gây đau do các yếu tố môi trường:

Điều này có vẻ khá hợp lý, nhiều bệnh nhân nhận thấy khi thời tiết có sự thay đổi hoặc gặp phải những ánh sáng hoặc tiếng ồn quá lớn, khiến họ mệt mỏi hơn. Đồng thời, cơn đau đầu thường xuất hiện vào thời điểm này.

Ngoài ra, các yếu tố như stress, căng thẳng, mất ngủ, thay đổi thời tiết, dùng thuốc ngừa thai, uống rượu, bia…tuy không phải là nguyên nhân gây đau nhưng cũng là yếu tố trực tiếp kích hoạt cơn đau.

Những nghiên cứu y học về nguyên nhân gây đau vẫn được tiến hành trên thế giới cho đến khi tìm được nguyên nhân gây đau nửa đầu thường gặp chính xác. Nhưng dù thế nào đi nữa, nếu bạn có lối sinh hoạt hợp lý, cùng rèn luyện và phòng tránh bệnh hiệu quả thì cũng đừng quá lo lắng về nguy cơ đau nửa đầu nhé!

Chúc bạn và người thân khỏe mạnh trong cuộc sống!

Migrin- Kiểm soát hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch) hiệu quả với Feverfew F

Migrin là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam chuyên biệt dành cho bệnh nhân bị hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch). Hiệu quả của Migrin đến từ nguyên liệu Feverfew F chuẩn hóa nhập khẩu từ Châu Âu. Bằng các công trình nghiên cứu nghiêm túc và công phu, các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh tác dụng vượt trội của nguyên liệu này trong việc giảm rõ rệt mức độ trầm trọng, cũng như thời gian kéo dài và tần suất xuất hiện các cơn đau.

11-1024x737

Migrin là sản phẩm giúp kiểm soát cơn đau nửa đầu và đau đầu vận mạch

Cơ chế hoạt động của FeverFew F gồm 3 tác động song song:

1- Điều hòa nồng độ chất dẫn truyền thần kinh Serotonin.

2- Giảm co thắt cơ trơn mạch máu não & điều hòa vận mạch.

3- Ức chế tổng hợp chất gây viêm mạch máu Prostaglandin.

FeverFew F có lịch sử ứng dụng lâu đời, có mặt ở nhiều nước Tây và Bắc Âu, thậm chí các sản phẩm từ FeverFew F đã từng là “Best seller” tại thị trường Hoa Kỳ.

Tại Việt Nam, Feverfew F được Công ty cổ phần Công nghệ Newtechpharm nhập khẩu và đưa vào sản phẩm Migrin- hỗ trợ điều trị đau nửa đầu (đau đầu vận mạch). Migrin đã được chứng minh lâm sàng và kết luận đặc biệt hiệu quả sau 4 tuần sử dụng. (Chi tiết kết quả chứng minh lâm sàng tại Bệnh viện Quân Y 103, vui lòng xem TẠI ĐÂY)

Để được tư vấn về hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch), vui lòng gọi về tổng đài miễn cước 1800 6626 hoặc 04 2260 5993

Để tìm mua sản phẩm Migrin, vui lòng xem ĐIỂM BÁN TẠI ĐÂY

Xem thêm

Nguyên nhân bệnh đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch)

Các tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh đau nửa đầu Migraine theo IHS


Chuyên mục Bác sỹ tư vấn ĐAU NỬA ĐẦU

Giáo sư- Tiến sỹ Nguyễn Văn Chương

Chủ tịch Hội chống đau Hà Nội, trưởng khoa Nội thần kinh bệnh viện Quân y 103.

Đón đọc kỳ tới với chủ đề Các yếu tố làm xuất hiện cơn đau nửa đầu

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mẹo trị đau đầu

dau-dau-theo-chuoi-migrin

Những sai lầm trong điều trị đau nửa đầu.

Trong điều trị đau nửa đầu, người bệnh thường dễ mắc một số sai lầm nghiêm trọng làm cho bệnh không những không thuyên giảm mà còn trở nên nặng nề

Chứng minh lâm sàng

anhhoithao

Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu lâm sàng của sản phẩm Migrin.

Vào 14h ngày 30/3/2015, tại bệnh viện quân y 103 diễn ra Hội thảo khoa học Chuyên ngành Thần kinh, với sự chủ trì của Giáo sư Lê Đức Hinh, chủ tịch hội