Tư vấn miễn cước gọi:
1800.6626

70% bệnh nhân mắc bệnh đau nửa đầu do di truyền

Đau nửa đầu do di truyền là một trong những nguyên nhân đau nửa đầu. Đặc tính di truyền đã được công nhận cả trong các nghiên cứu ý học hàn lâm cũng như những quan sát trong thực tế nhiều trường hợp mắc bệnh.

Theo nhiều nghiên cứu, những đối tượng có cả cha và mẹ bị bệnh có nguy cơ mắc bệnh tăng lên đến 70% so với những trường hợp bình thường không có ảnh hưởng từ huyết thống trực hệ.

benh-do-di-truyen-va-dau-nua-dau

Đau nửa đầu do di truyền đúng hay sai?

Nghiên cứu dịch tễ học về nguyên nhân đau nửa đầu do di truyền

Bệnh đau đầu Migraine là một bệnh lý mạn tính phức tạp với cơ chế thần kinh mạch máu. Cho đến nay vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác của bệnh nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh được yếu tố do di truyền có ảnh hưởng quan trọng đến tỷ lệ người mắc bệnh này.

Theo nghiên cứu của Vaispheld năm 1986 về nguyên nhân đau nửa đầu ở trẻ em  là do di truyền, đối với những người có cha mẹ hoặc người thân trực hệ mắc bệnh thì họ sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn rất nhiều so với những đối tượng khác. Trong đó nếu bố hoặc mẹ có một người mắc bệnh thì tỉ lệ con cái có nguy cơ mắc bệnh là 44% và nếu cả cha lẫn mẹ đều mắc bệnh thì tỉ lệ này lên đến hơn 70%.

Trong một nghiên cứu năm 1995, tiến sĩ Russell và giáo sư Jes Olesen đã chứng minh tính di truyền và nguy cơ mắc bệnh ở những người có người thân trực hệ bị đau nửa đầu. Nghiên cứu được thực hiện trên 378 đối tượng mắc bệnh, 1109 người thân trực hệ.

Kết quả cho phép kết luận về nguyên nhân đau nửa đầu do di truyền. Những người thân trực hệ của các đối tượng này có nguy cơ mắc chứng đau nửa đầu thông thường cao gấp 1,9 lần và nguy cơ mắc đau nửa đầu có thoáng báo cao gấp 1,4 lần so với những người bình thường khác [1].

dau-nua-dau-do-di-truyen

Thống kê về đau nửa đầu do di truyền

Nghiên cứu gen về bệnh đau nửa đầu do di truyền

Bên cạnh các nghiên cứu về dịch tễ di truyền học, các nghiên cứu về gen cũng góp phần củng cố thêm mối quan hệ giữa bệnh và nguyên nhân đau nửa đầu do di truyền. Đây được coi là những bằng chứng khoa học đầy sức mạnh để chứng minh tiền đề nguyên nhân đau nửa đầu do di truyền đã được nêu lên từ trước.

Năm 1993, Joutel và cộng sự đã tìm ra gen di truyền của đau nửa đầu liệt nửa người và chứng đau đầu migraine có triệu chứng thoáng báo nằm ở nhiễm sắc thể thứ 19 [2]. Nghiên cứu của Ophoff và cộng sự năm 1994 cũng khẳng định lại điều này [3].

Một nghiên cứu gần được công bố trên Tạp chí Nature Genetics Anh phát hiện ra 3 gen di truyền có liên quan đến bệnh đau đầu Migraine, trong đó có 1 gen di truyền có liên quan mật thiết đến chứng bệnh này ở phụ nữ. Nghiên cứu cũng khẳng định phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn khi có đến hơn 20% trong tổng số 23230 gen di truyền được kiểm tra có liên quan trực tiếp đến bệnh. [4]

Những số liệu nghiên cứu về nguyên nhân đau nửa đầu do di truyền này mang một ý nghĩa hết sức quan trọng. Điều này lý giải nguyên nhân gây bệnh Đồng thời mở ra 1 hướng đi mới cho công tác nghiên cứu điều trị bệnh và đem lại hy vọng cho những bệnh nhân mắc phải căn bệnh đau đầu “kỳ lạ” này.

 

Migrin New- Kiểm soát hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch) hiệu quả với Feverfew F

Migrin New là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam từ thảo dược chuyên biệt dành cho bệnh nhân bị hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch). Hiệu quả của Migrin New đến từ nguyên liệu Feverfew F chuẩn hóa nhập khẩu từ Châu Âu. Bằng các công trình nghiên cứu nghiêm túc và công phu, các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh tác dụng vượt trội của thảo dược này trong việc làm giảm rõ rệt mức độ trầm trọng, cũng như thời gian kéo dài và tần suất xuất hiện các cơn đau.

hop migrin mới

Migrin New – Kiểm soát hiệu quả bệnh đau nửa đầu (đau đầu vận mạch)

Cơ chế hoạt động của FeverFew F gồm 3 tác động song song:

1- Điều hòa nồng độ chất dẫn truyền thần kinh Serotonin

2- Giảm co thắt cơ trơn mạch máu não & điều hòa vận mạch

3- Ức chế tổng hợp chất gây viêm mạch máu Prostaglandin

FeverFew F có lịch sử ứng dụng lâu đời, được coi là “Aspirin của thế kỉ 17” nhờ tác dụng vượt trội và không gây hại cơ thể. Các sản phẩm từ FeverFew F có mặt ở nhiều nước Tây và Bắc Âu, thậm chí đã từng là “Best seller” tại thị trường Hoa Kỳ.

Tại Việt Nam, Feverfew F được Công ty cổ phần Công nghệ Newtechpharm nhập khẩu và đưa vào sản phẩm Migrin New – hỗ trợ điều trị đau nửa đầu (đau đầu vận mạch). Migrin New đã được chứng minh lâm sàng và kết luận đặc biệt hiệu quả sau 4 tuần sử dụng. (Chi tiết kết quả chứng minh lâm sàng tại Bệnh viện Quân Y 103 được công bố bởi GS- TS- BS Nguyễn Văn Chương tại Hội thảo khoa học chuyên ngành Thần kinh, vui lòng xem TẠI ĐÂY)

Để được tư vấn về hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch), vui lòng gọi về tổng đài miễn cước 1800 6626 hoặc 04 2260 5993

Để tìm mua sản phẩm Migrin New, vui lòng xem ĐIỂM BÁN TẠI ĐÂY

Xem thêm

Nguyên nhân bệnh đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch)

Các tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh đau nửa đầu Migraine theo IHS

Hoàng Lan

TÀI LIỆU THAM KHẢO
1. Increased familial risk and evidence of genetic factor in migraine, Michael Bjorn Russell, Jes Olesen, BMJ 1995;311:541
2. Gene for familial hemiplegic migraine maps to chromosome 19, Joutel A 1, Bousser MG , Biousse V , Labauge P , Chabriat H , Nibbio A , Maciazek J , Meyer B , Bạch MA , Weissenbach J , et al, Nature Genetics. 1993 Sep;5(1):40-5.
3. Genetic heterogeneity of familial hemiplegic migraine, Ophoff RA, Van Eijk R, Sandkuijl LA, et al. Genomics 1994;22:21-6
4. Genome-wide association study reveals three susceptibility loci for common migraine in the general population, Nature Genetics, 16/5/2011

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mẹo trị đau đầu

dau-dau-theo-chuoi-migrin

Những sai lầm trong điều trị đau nửa đầu.

Trong điều trị đau nửa đầu, người bệnh thường dễ mắc một số sai lầm nghiêm trọng làm cho bệnh không những không thuyên giảm mà còn trở nên nặng nề

Chứng minh lâm sàng

anhhoithao

Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu lâm sàng của sản phẩm Migrin.

Vào 14h ngày 30/3/2015, tại bệnh viện quân y 103 diễn ra Hội thảo khoa học Chuyên ngành Thần kinh, với sự chủ trì của Giáo sư Lê Đức Hinh, chủ tịch hội