Tư vấn miễn cước gọi:
1800.6626

Đau đầu từng chuỗi là bệnh gì?

Đau đầu từng chuỗi là chứng đau đầu do căn nguyên mạch máu, chúng được xếp vào mục nhắc đầu tiên phát cùng với bệnh đau nửa đầu.

Thuật ngữ đau đầu từng chuỗi được hội nghị phân loại đau đầu quốc tế ADHOC  công nhận, bệnh còn được gọi với những tên khác như đau đầu từng chùm, đau mặt căn nguyên mạch máu hay đau đầu từng loạt…

dau dau tung chuoi la benh gi

Ai dễ mắc bệnh đau đầu từng chuỗi nhất?

Theo số liệu thống kê chung của nhiều tác giả về bệnh đau đầu, đau đầu từng chuỗi chiếm đến 15% trong các loại đau đầu. Nhưng nhìn chung bệnh không phổ biến như đau nửa đầu, năm 1969, A.P.Friedman sau 9 năm đã gặp 2667 trường hợp đau nửa đầu và chỉ có 237 đau đầu từng chuỗi.

Những người dễ mắc bệnh nhất thuộc về nam giới – chiếm đến trên 80%. Đặc biệt là nam giới trong độ tuổi từ 20 – 40 tuổi. Đâylà điểm khác biệt lớn nhất với những người bị đau nửa đầu.

Triệu chứng bệnh đau đầu từng chuỗi

trieu chung cua dau dau tung chuoi

Bệnh nhân khi đến khám bệnh thường miêu tả có cơn đau mặt dữ dội một bên, lặp đi lặp lại đều đặn, có cảm giác đau đầu buồn nôn… Bạn có thể xác định bệnh qua một số biểu hiện đắc trưng như:

Đau đầu đột ngột không báo trước

Cơn đau thường gặp nhất theo từng vùng trên mặt, tập chung ở ổ mắt, sau đó lan tỏa ra trán, thái dương, các vùng gò má và cánh mũi. Cũng có thể đau ở vòm họng, xương hàm hay vùng cổ.

Đau đầu sẽ dữ dội và nhanh chóng mạnh đến cực điểm sau 10 phút, đau nhói buốt, những cơn đau không mạnh hơn khi bạn vận động. Đau đầu buồn nôn cũng có thể xuất hiện trong nhiều trường hợp bệnh nhân.

Biểu hiện di kèm với bệnh đau đầu từng chuỗi

Thường gặp nhất là các biểu hiện rối loạn vận mạch như các dấu hiệu về mắt hay về mũi … cần chú ý những dấu hiệu này để có thể đưa ra các biện pháp điều trị và xử lý phù hợp.

Các triệu chứng vềmắt: chảy nước mắt, xung huyết kết mạc, sụp mi, co đồng tử…

Các triệu chứng về mũi: ngạt mũi một bên hoặc chảy nước mũi.

Ngoài ra, người bệnh có cảm giác buồn nôn hoặc đau đầu buồn nôn, hoặc cũng có thể bị ra mồ hôi mặt, da ửng đỏ ở vùng mắt hay trán… đó là những hậu quả của rối loạn vận mạch ở mặt.

 

dau dau tung chuoi 3

Một số trường hợp đặc biệt người bệnh phải chịu các rối loạn thể chất giống như người bị đau nửa đầu như: cảm giác đau nửa người, rối loạn thị giác và ngôn ngữ…

 Các cơn đau đầu thường xuyên lặp lại

Môt đặc điểm giúp cho chẩn đoán là cơn thường hay xảy ra vào ban đêm, làm tan giấc ngủ của người bệnh. Cơn đau trở lại một cách đều đặn và rất có định hình, trên cũng một chỗ, ở một thời gian biểu khá cố định, thường sau bữa ăn, theo nhịp ít nhất 1 ngày một lần, có thế có 2 đến 3 cơn trong 24 giờ.

Cơn đau xuất hiện hàng ngày, thành từng chuỗi, từng loạt với chu kì kéo dài từ 2 đến 8 tuần. Trường hợp cá biệt có thể đau liên tục hàng năm (đau đầu từng chuỗi mãn tính).

Nguyên nhân đau đầu từng chuỗi

Hiện nay, vẫn chưa thể chứng minh được đâu là yếu tố khởi phát cơn đau xác đáng nhất. Tuy nhiên, theo nhiều bệnh án, người ta cho rằng các loại thức ăn hàng ngày, biến động của thời tiết có những ảnh hưởng nhất định.

Ngoài ra, triệu chứng đau đầu buồn nôn cũng sẽ thường xuyên hơn khi uống nhiều rượu, đặc biệt là các loại rượu mạnh. Hoặc các dược chất có tác dụng phụ gây ra cơn đau như: histamin, mitrit d’amyl hay nitroglyccrin.

Điều trị bệnh đau đầu

dau dau tung chuoi

Điều trị nội khoa là phương pháp phổ biến nhất hiện nay để xử lý đau đầu từng chuỗi. Các loại thuốc thường dung là thuốc kháng histamin, tartarat ergotamin hay methyergid… Hoặc kết hợp một số loại thuốc chống trầm cảm và thuốc mới như migrin.

Phương pháp phẫu thuật cũng được coi là có hiệu quả nhưng cẩn có chỉ định chặt chẽ, tránh những can thiệp không cần thiết. Một phương pháp điều trị khác là tiem ngấm Novocain quanh động mạch cũng được áp dụng tuy nhiên hiệu quả không tuyệt đối.

Tóm lại, bệnh đau đầu muốn điều trị hiệu quả, phương pháp tối ưu nhất hiện nay là sử dụng các nhóm biện pháp điều trị nội khoa, tức là sử dụng các loại thuốc kết hợp với các công cụ bổ xung khác.

 

Migrin- Kiểm soát hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch) hiệu quả với Feverfew F

Migrin là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam chuyên biệt dành cho bệnh nhân bị hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch). Hiệu quả của Migrin đến từ nguyên liệu Feverfew F chuẩn hóa nhập khẩu từ Châu Âu. Bằng các công trình nghiên cứu nghiêm túc và công phu, các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh tác dụng vượt trội của nguyên liệu này trong việc giảm rõ rệt mức độ trầm trọng, cũng như thời gian kéo dài và tần suất xuất hiện các cơn đau.

11-1024x737

Migrin là sản phẩm giúp kiểm soát cơn đau nửa đầu và đau đầu vận mạch

Cơ chế hoạt động của FeverFew F gồm 3 tác động song song:

1- Điều hòa nồng độ chất dẫn truyền thần kinh Serotonin.

2- Giảm co thắt cơ trơn mạch máu não & điều hòa vận mạch.

3- Ức chế tổng hợp chất gây viêm mạch máu Prostaglandin.

FeverFew F có lịch sử ứng dụng lâu đời, có mặt ở nhiều nước Tây và Bắc Âu, thậm chí các sản phẩm từ FeverFew F đã từng là “Best seller” tại thị trường Hoa Kỳ.

Tại Việt Nam, Feverfew F được Công ty cổ phần Công nghệ Newtechpharm nhập khẩu và đưa vào sản phẩm Migrin- hỗ trợ điều trị đau nửa đầu (đau đầu vận mạch). Migrin đã được chứng minh lâm sàng và kết luận đặc biệt hiệu quả sau 4 tuần sử dụng. (Chi tiết kết quả chứng minh lâm sàng tại Bệnh viện Quân Y 103, vui lòng xem TẠI ĐÂY)

Để được tư vấn về hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch), vui lòng gọi về tổng đài miễn cước 1800 6626 hoặc 04 2260 5993

Để tìm mua sản phẩm Migrin, vui lòng xem ĐIỂM BÁN TẠI ĐÂY

Xem thêm

Nguyên nhân bệnh đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch)

Các tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh đau nửa đầu Migraine theo IHS

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mẹo trị đau đầu

dau-dau-theo-chuoi-migrin

Những sai lầm trong điều trị đau nửa đầu.

Trong điều trị đau nửa đầu, người bệnh thường dễ mắc một số sai lầm nghiêm trọng làm cho bệnh không những không thuyên giảm mà còn trở nên nặng nề

Chứng minh lâm sàng

anhhoithao

Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu lâm sàng của sản phẩm Migrin.

Vào 14h ngày 30/3/2015, tại bệnh viện quân y 103 diễn ra Hội thảo khoa học Chuyên ngành Thần kinh, với sự chủ trì của Giáo sư Lê Đức Hinh, chủ tịch hội