Tư vấn miễn cước gọi:
1800.6626

Tại sao bị đau đầu sau khi uống rượu?

Tại sao lại đau đầu sau khi uống rượu? là một câu hỏi mà không phải ai cũng biết rõ, mặc dù hầu như bất cứ ai uống rượu đều đã một lần có cảm giác đau đầu. Chúng ta đều biết đến tác hại của rượu bia không chỉ qua những bài học khi còn trên ghế nhà trường mà còn qua sách, đài, báo…và kể cả thực thế cũng đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc khi sử dụng rượu bia.

Tuy nhiên không thể phủ nhận nếu sử dụng rượu, bia ở lượng vừa đủ lại tốt cho sức khỏe của con người. Hơn nữa ở nước ta việc sử dụng rượu bia rất phổ biến trong các bữa ăn hằng ngày, bữa tiệc, họp mặt…dường như đó là một phần tất yếu vậy.

Quay lại với chủ đề chính là tại sao lại đau đầu sau khi uống rượu, bia? Có một vài ý kiến cho rằng, đau đầu sau khi uống rượu, bia  còn phụ thuộc vào loại rượu, bia đấy là loại gì. Một vài ý kiến khác lại cho rằng chính rượu đã giết chết các tế bào não và vị thế chỉ có cách kiêng rượu hoàn toàn mới tránh được cảm giác đau đầu.

Để tìm hiểu sự thật cũng như bản chất thực sự của vấn đề này, mời bạn đọc tiếp bài viết dưới đây:

dau-dau-sau-khi-say-ruou

Nguyên nhân đau đầu sau khi uống rượu?

1. Do mất nước

Tình trạng đau đầu sau khi uống rượu đã được xác minh là do rất nhiều những nguyên nhân khác nhau. Nguyên nhân chính quan trọng nhất dẫn đến việc đau đầu sau khi uống rượu chính là do mất nước.

Thông thường mỗi khi chúng ta uống rượu, bia sẽ đi tiểu nhiều lần dẫn đến tình trạng cơ thể bị mất nước. Rượu, bia đã ức chế sự hình thành vasopressin khiến cơ thể không thể ngăn chặn việc đi tiểu thường xuyên được. Khi cơ thể mất nước sẽ có những triệu chứng như đau nửa đầu, khô miệng đôi khi còn đưa con người vào trạng thái hôn mê, ngủ lịm sau khi say xỉn.

2. Nguyên tố acetaldehyde tăng cao


Nguyên tố acetaldehyde tăng cao là nguyên nhân gây đau đầu sau khi say rượu

Ngoài nguyên nhân gây đau đầu sau khi uống rượu là do mất nước cơ, một nguyên nhân khác cũng đóng góp gây ra tình trạng đau đầu có tên là acetaldehyde. Acetaldehyde được enzyme có tên là dehydrogenase chuyển hóa lượng rượu đi vào cơ thể, đây là một chất gây ung thư có khả năng làm tổn hại tới ADN. Acetaldehyde kết hợp với các protein khiến cơ bắp phát triển bất thường gây những tác dụng xấu đối với cơ thể.

3. Giảm huyết áp

Ngoài ra, đồ uống có cồn chứa có thể làm giảm huyết áp trong não bằng cách mở rộng các mạch máu cung cấp não. Những thay đổi này có thể gây đau đầu và sự nhạy cảm, dẫn đến đau đầu.

Loại rượu bia nào là nhân tố ảnh hưởng đến việc đau đầu?

1. Rượu vang đỏ

rượu vang dễ gây đau đầu

Theo nghiên cứu đã cho thấy rằng, tỉ lệ người mắc bệnh đau đầu sau khi uống rượu vang đỏ chiếm tỉ lệ cao. Cường độ của những cơn đau đầu sau khi uống rượu được cho có liên quan đến các loại rượu, bia khác nhau. Nguyên nhân là mỗi loại rượu, bia lại có nồng độ thành phần Congener trong mỗi loại rượu, bia là khác nhau.

2. Rượu, bia có hàm lượng Congener cao

Chúng ta thường cho rằng, đau đầu sau khi uống rượu là do nồng độ cồn. Nhưng thật ra cồn không phải là nguyên nhân gây đau đầu, thủ phạm chính xác là Congener. Từ những năm 1970 người ta đã phát hiện ra rằng rượu có nồng độ cồn cao nhưng hàm lượng Congener thấp sẽ gây ra ít triệu chứng đau đầu hơn so với loại rượu có nồng độ cồn thấp nhưng hàm lượng Congener cao.

Những nghiên cứu sau đó càng khẳng định điều trên, vào những năm 2010 một thử nghiệm thú vị được diễn ra với gần 100 tình nguyện viên. Các tình nguyện viên này uống 2 loại rượu khác nhau là Volka và Bourbon. Các chuyên gia nhận định rằng các tình nguyện viên sẽ có cảm giác đau đầu nhiều hơn khi uống Bourbon (có hàm lượng Congener cao hơn), và kết quả đúng như các chuyên gia nhận định. Chưa hết ngoài việc có cảm giác đau đầu khác nhau mà chất Congener còn ảnh hưởng tới giấc ngủ, thời gian phản ứng, hiệu xuất làm việc và khả năng tập trung nữa. Chính vì thế có thể khẳng định lại rằng. Mỗi loại rượu bia khác nhau sẽ ảnh hưởng đến đau đầu là khác nhau phụ thuộc vào nồng độ Congener.

Trên đây là những thông tin lý giải việc tại sao bị đau đầu sau khi uống rượu. Bạn có thể theo dõi thêm cách chữa đau đầu sau khi uống rượu để chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe của mình

 

Migrin- Kiểm soát hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch) hiệu quả với Feverfew F

Migrin là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam chuyên biệt dành cho bệnh nhân bị hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch). Hiệu quả của Migrin đến từ nguyên liệu Feverfew F chuẩn hóa nhập khẩu từ Châu Âu. Bằng các công trình nghiên cứu nghiêm túc và công phu, các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh tác dụng vượt trội của nguyên liệu này trong việc giảm rõ rệt mức độ trầm trọng, cũng như thời gian kéo dài và tần suất xuất hiện các cơn đau.

11-1024x737

Migrin là sản phẩm giúp kiểm soát cơn đau nửa đầu và đau đầu vận mạch

Cơ chế hoạt động của FeverFew F gồm 3 tác động song song:

1- Điều hòa nồng độ chất dẫn truyền thần kinh Serotonin.

2- Giảm co thắt cơ trơn mạch máu não & điều hòa vận mạch.

3- Ức chế tổng hợp chất gây viêm mạch máu Prostaglandin.

FeverFew F có lịch sử ứng dụng lâu đời, có mặt ở nhiều nước Tây và Bắc Âu, thậm chí các sản phẩm từ FeverFew F đã từng là “Best seller” tại thị trường Hoa Kỳ.

Tại Việt Nam, Feverfew F được Công ty cổ phần Công nghệ Newtechpharm nhập khẩu và đưa vào sản phẩm Migrin- hỗ trợ điều trị đau nửa đầu (đau đầu vận mạch). Migrin đã được chứng minh lâm sàng và kết luận đặc biệt hiệu quả sau 4 tuần sử dụng. (Chi tiết kết quả chứng minh lâm sàng tại Bệnh viện Quân Y 103, vui lòng xem TẠI ĐÂY)

Để được tư vấn về hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch), vui lòng gọi về tổng đài miễn cước 1800 6626 hoặc 04 2260 5993

Để tìm mua sản phẩm Migrin, vui lòng xem ĐIỂM BÁN TẠI ĐÂY

Xem thêm

Nguyên nhân bệnh đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch)

Các tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh đau nửa đầu Migraine theo IHS

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mẹo trị đau đầu

dau-dau-theo-chuoi-migrin

Những sai lầm trong điều trị đau nửa đầu.

Trong điều trị đau nửa đầu, người bệnh thường dễ mắc một số sai lầm nghiêm trọng làm cho bệnh không những không thuyên giảm mà còn trở nên nặng nề

Chứng minh lâm sàng

anhhoithao

Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu lâm sàng của sản phẩm Migrin.

Vào 14h ngày 30/3/2015, tại bệnh viện quân y 103 diễn ra Hội thảo khoa học Chuyên ngành Thần kinh, với sự chủ trì của Giáo sư Lê Đức Hinh, chủ tịch hội