Tư vấn miễn cước gọi:
1800.6626

Đau đầu căng thẳng nguyên nhân do đâu?

Đau đầu căng thẳng là một trong những dạng đau đầu thường gặp nhất. Gần 90% nữ giới và trên 70% nam giới bị chứng đau nửa đầu do căng thẳng trong cuộc đời. Mặc dù không nguy hiểm nhưng đau đầu do căng thẳng lại luôn gây ra những phiền toái trong công việc hàng ngày.

Căng thẳng gây ra đau đầu được biểu hiện dưới ba dạng chính

  • Đau đầu mãn tính 
  • Đau đầu chu kì thường xuyên
  • Đau đầu chu kì thường xuyên không thường xuyên.

Một nghiên cứu gần đây cho thấy, nếu tính trung bình: khoảng một nửa số người trường thành có thể có đau đầu vào một lúc nào đó với tần suất dưới 1 cơn mỗi tháng, đó gọi là “Đau đầu căng thẳng chu kì không thường xuyên”. Một phần ba số người trưởng thành có từ 2 lần trở nên bị đau gọi là “Đau đầu do căng thẳng chu kì thường xuyên”.

Khoảng 3% số người trưởng thành có ít nhất 15 lần đau đầu mỗi tháng (tức là hầu hết các ngày) và được gọi là “đau đầu do căng thẳng mạn tính” hoặc cũng có khi được gọi là đau đầu mãn tính hàng ngày. Bạn nên điều trị bệnh đau đầu sớm nếu như thấy có các triệu chứng khác như chóng mặt, buồn nôn hoặc liệt người tạm thời.

Nguyên nhân đau đầu căng thẳng

Ngày nay, nhịp sống nhanh và ồn ào tại nhiều thành phố lớn. Mọi người gần như bị cuốn vào những lo toan cho gia đình, công việc, gần như không có nhiều thời gian cho chính bản thân mình. Đây là điều kiện thích hợp để nhiều loại bệnh đô thị xuất hiện, trong đó có chứng đau đầu căng thẳng.

benh dau dau cang thang

Có thể nói những biến động trong cuộc sống là nguyên nhân chính gây ra căng thẳng và những cơn đau đầu. Một số trường hợp khác bị kích hoạt bởi các yếu tố như: tổn thương tâm lý, lo lắng, mệt mỏi…

Đây là lý luận phổ thông thường được nhắc đến về nguyên nhân gây ra cơn đau đầu có liên quan đến căng thẳng thần kinh. Về mặt chuyên khoa y học, nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được thống nhất giữa các chuyên gia. Nhiều ý kiến cho rằng rất có thể là do sự co thắt của các lớp cơ bao quanh hộp sọ; Khi các lớp cơ này bị viêm hoặc co thắt bất thường khi căng thẳng sẽ gây nên cơn đau đầu hoặc đau đầu buồn nôn.

Đây là cách lý giải rất phổ biến của nhiều bác sĩ khi cho rằng tình trạng căng cơ (cơ bắp của da đầu và cổ) và căng thẳng tâm lý gây ra cơn đau đầu. Cũng có một số nghiên cứu cho rằng, yếu tố di truyền cũng đóng một vai trò quan trọng để mắc bệnh đau đầu do căng thẳng. Cách suy nghĩ này hiện đã bắt đầu thay đổi, bắt đầu từ tên gọi, nhiều người đã chuyển từ thuật ngữ đau đầu căng thẳng sang thuật ngữ đau đầu dạng căng thẳng

Chuẩn đoán bệnh đau đầu căng thẳng

Đặc trưng của đau đầu do căng thẳng là cảm giác căng xung quanh đầu ở khu vực vành đai mũ hay còn gọi là cảm giác đau kiểu mũ chật. Một vài người có cảm giác như có một sức ép hoặc một áp lực đè lên xung quanh đầu của họ. Vị trí đau có thể là hai bên đầu, lan xuống cổ, có khi lại chỉ ở một bên đầu.

Cường độ cơn đau đầu diễn biến có thể rất phức tạp, có khi chỉ là vừa và nhẹ, có khi lại rất nặng nề, phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động, cũng có thể do cơ địa của bệnh nhân. Thời gian đau có thể từ 30 phút, có khi lại kéo dài đến vài ngày. Người ta có thể thỉnh thoảng lên cơn đau, cũng đôi khi lại đau triền miên.

Một thống kê nhỏ đã chỉ ra rằng, những người thỉnh thoảng phải chịu cơn đau đầu nhưng tình trạng đau kéo dài không dứt thì có nguy cơ cao mắc đau đầu mạn tính về sau.

 

benh dau dau cang thang 2

 

Đau đầu do căng thẳng có khá nhiều biểu hiện giống với bệnh đau nửa đầu. Thế nhưng không giống đau nửa đầu, đau đầu căng thẳng thường không kèm theo rối loạn thị giác, đau nhức vùng bụng, yếu hoặc tê nửa người, nói ngọng… hay cơn đau mạnh hơn khi vận động. Triệu chứng nhạy cảm với ánh sáng và tiếng động giống như người bị đau nửa đầu có thể thấy ở những cơn đau đầu do căng thẳng nhưng không phải là triệu chứng đặc trưng.

Bệnh đau đầu căng thẳng ít có tính chất thon thót mạch đập và thường tiến triển tăng dần, khác với kiểu khởi phát cơn đau nửa đầu (đến khá nhanh và bất ngờ). Thời gian cơn đau kéo dài, dao động khác nhau nhưng tính chất cơn đau ổn định và cường độ không dữ dội như đau nửa đầu.

Khi nào cần bác sĩ điều trị chứng đau đầu căng thẳng

Trong trường hợp chỉ có cơn đau đơn thuần nhưng chúng ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hàng ngày hoặc khi bạn thấy rằng cần phải uống thuốc đau đầu nhiều hơn 2 lần/tuần thì cần tới khám bác sĩ. Biểu hiện đau đầu buồn nôn hoặc cơn đau quá thường xuyên, co thể phản ánh một tình trạng bệnh lý nặng và nghiêm trọng hơn như u não, vỡ phình mạch… bản chất cơn đau như vậy sẽ hơi khác thường hoặc đột ngột thay đổi tính chất cơn đau, bạn cũng cần đi khám bác sĩ để có lời khuyên chính xác.

Mặc dù vậy, bệnh đau đầu căng thẳng thường không phải là một bệnh lý nguy hiểm. Cơn đau sẽ biến mất hoàn toàn sau vài ngày hơặc sẽ cắt cơn ngay sau khi sử dụng các loại thuốc cơ bản trong điều trị đau đầu.

Migrin- Kiểm soát hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch) hiệu quả với Feverfew F

Migrin là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam chuyên biệt dành cho bệnh nhân bị hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch). Hiệu quả của Migrin đến từ nguyên liệu Feverfew F chuẩn hóa nhập khẩu từ Châu Âu. Bằng các công trình nghiên cứu nghiêm túc và công phu, các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh tác dụng vượt trội của nguyên liệu này trong việc giảm rõ rệt mức độ trầm trọng, cũng như thời gian kéo dài và tần suất xuất hiện các cơn đau.

11-1024x737

Migrin là sản phẩm giúp kiểm soát cơn đau nửa đầu và đau đầu vận mạch

Cơ chế hoạt động của FeverFew F gồm 3 tác động song song:

1- Điều hòa nồng độ chất dẫn truyền thần kinh Serotonin.

2- Giảm co thắt cơ trơn mạch máu não & điều hòa vận mạch.

3- Ức chế tổng hợp chất gây viêm mạch máu Prostaglandin.

FeverFew F có lịch sử ứng dụng lâu đời, có mặt ở nhiều nước Tây và Bắc Âu, thậm chí các sản phẩm từ FeverFew F đã từng là “Best seller” tại thị trường Hoa Kỳ.

Tại Việt Nam, Feverfew F được Công ty cổ phần Công nghệ Newtechpharm nhập khẩu và đưa vào sản phẩm Migrin- hỗ trợ điều trị đau nửa đầu (đau đầu vận mạch). Migrin đã được chứng minh lâm sàng và kết luận đặc biệt hiệu quả sau 4 tuần sử dụng. (Chi tiết kết quả chứng minh lâm sàng tại Bệnh viện Quân Y 103, vui lòng xem TẠI ĐÂY)

Để được tư vấn về hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch), vui lòng gọi về tổng đài miễn cước 1800 6626 hoặc 04 2260 5993

Để tìm mua sản phẩm Migrin, vui lòng xem ĐIỂM BÁN TẠI ĐÂY

Xem thêm

Nguyên nhân bệnh đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch)

Các tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh đau nửa đầu Migraine theo IHS

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mẹo trị đau đầu

dau-dau-theo-chuoi-migrin

Những sai lầm trong điều trị đau nửa đầu.

Trong điều trị đau nửa đầu, người bệnh thường dễ mắc một số sai lầm nghiêm trọng làm cho bệnh không những không thuyên giảm mà còn trở nên nặng nề

Chứng minh lâm sàng

anhhoithao

Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu lâm sàng của sản phẩm Migrin.

Vào 14h ngày 30/3/2015, tại bệnh viện quân y 103 diễn ra Hội thảo khoa học Chuyên ngành Thần kinh, với sự chủ trì của Giáo sư Lê Đức Hinh, chủ tịch hội