Tư vấn miễn cước gọi:
1800.6626

Có nên chụp CT, MRI khi đi khám đau đầu?

 Để điều trị đau đầu đạt hiệu quả tốt thì chuẩn đoán bệnh học nguyên nhân gây đau đầu vẫn là chìa khoá then chốt. Song để chuẩn đoán bệnh đúng vai trò nhận thức của người bệnh về căn bệnh của mình là điều vô cùng quan trọng để hỗ trợ bác sĩ khám và đưa ra kết luận chính xác. Người bị bệnh đau đầu cũng nên hiểu được khi nào nên chụp CT, MRI khi đi khám đau đầu để tránh những trường hợp mặc dù bác sĩ không yêu cầu vì không cần thiết nhưng bệnh nhân vẫn muốn lạm dụng.

Chup-CT- kiểm tra đau đầu

Chụp CT, MRI và những mối lo ngại.

Theo nghiên cứu của Tiến sĩ – Giáo sư thần kinh học Brian Callaghan tại Đại học Y tế Michigan,  Ann Arbor cho biết: “ Mỗi năm chi phí chụp MRI, CTS để chuẩn đoán bệnh đau đầu lên tới 1 tỷ USD. Và hầu hết những bệnh nhân sử dụng phương pháp này đều không cần thiết phải sử dụng phương pháp này”.

Các nhà nghiên cứu cũng cho hay, việc sử dụng các phương pháp đó có khả năng bị ảnh hưởng của tia phóng xạ. Thực tế cho thấy, nghiên cứu những người bị đau đầu sử dụng phương pháp điện não đồ, CT, MRI tăng từ 5% lên gần 15% từ năm 1995 – đến năm 2010.

200388883-001

Trong 1 số trường hợp thì điện não đồ, CT, MRI là cần thiết để chuẩn đoán nguyên nhân gây đau đầu mãn tính,hoặc bệnh nhân có các biểu hiện bất thường. Song với hầu hết các trường hợp thì lại không cần thiết. Hầu hết các bệnh nhân đau đầu chỉ cần căn cứ vào việc khai thác các triệu chứng lâm sàng và tiền sử bệnh học là đủ khả năng để kết luận chính xác.

Cũng theo nghiên cứu của Brian Callaghan, nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu của cuộc khảo sát quốc gia về chăm sóc y tế ngoại trú để xem xét tất cả các bệnh nhân trưởng thành bị bệnh đau đầu từ năm 2007 đến năm 2010. Hầu hết các bệnh nhân ở độ tuổi trẻ hơn 65 và khoảng ba phần tư là phụ nữ. Nghiên cứu cho thấy có tổng cộng khoảng 51 triệu bệnh nhân mắc bệnh đầu, trong đó có khoảng 25 triệu người bị chứng đau nửa đầu migraine. Trong số đó, hơn 12 phần trăm bệnh nhân đau đầu và  gần 10 phần trăm người bị đau nửa đầu đều đã từng sử dụng qua phương pháp MRI, CT. Mặc dù, các chuyên gia Hội đau đầu Mỹ đã đưa ra khuyến cáo rất rõ ràng, không nên chụp CT, MRI khi được chuẩn đoán mắc bệnh đau nửa đầu migraine.

Các nhà nghiên cứu ước tính chi phí của tất cả các phương pháp quét nội sọ trong thời gian bốn năm gần đây lên tới  3,9 tỷ USD.

money for medicine

Khi nào cần chụp CT, MRI chuẩn đoán đau đầu.

Theo hướng dẫn từ Học viện khoa thần kinh Mỹ  đề nghị không nên chụp hình ảnh sọ não nếu thường xuyên bị lên cơn đau đầu  (trong trường hợp không có bất kì chỉ định khác).

Trừ những trường có dấu hiệu nghi ngờ mắc các bệnh sau đây thì việc chụp CT, MRI là cần thiết đó là: u não, đột quỵ, áp xe não và chảy máu vào não, đau đầu không có đáp ứng với các thuốc điều trị. Song bạn cũng đừng quá lo lắng nếu bác sĩ yêu cầu làm các xét nghiệm trên. Bởi vì, việc các bác sĩ thường đưa ra yêu cầu chụp hình ảnh sọ não vì sợ rằng họ có thể bỏ lỡ một tình trạng nghiêm trọng nào đó.

Portrait of stressed young housewife in modern kitchen

“Thực tế là hầu hết bệnh đau đầu là lành tính, nhưng để phân biệt rằng nó có nguy cơ cao bị biến chứng hay là triệu chứng căn bệnh nguy hiểm khác  không phải là dễ dàng, do đó việc tối ưu hóa chuẩn đoán chụp ảnh não đồ cũng nên được ưu tiên.”

Migrin New- Kiểm soát hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch) hiệu quả với Feverfew F

Migrin New là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam từ thảo dược chuyên biệt dành cho bệnh nhân bị hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch). Hiệu quả của Migrin đến từ nguyên liệu Feverfew F chuẩn hóa nhập khẩu từ Châu Âu. Bằng các công trình nghiên cứu nghiêm túc và công phu, các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh tác dụng vượt trội của thảo dược này trong việc làm giảm rõ rệt mức độ trầm trọng, cũng như thời gian kéo dài và tần suất xuất hiện các cơn đau.

hop migrin mới

Migrin New – Kiểm soát hiệu quả bệnh đau nửa đầu (đau đầu vận mạch)

Cơ chế hoạt động của FeverFew F gồm 3 tác động song song:

1- Điều hòa nồng độ chất dẫn truyền thần kinh Serotonin

2- Giảm co thắt cơ trơn mạch máu não & điều hòa vận mạch

3- Ức chế tổng hợp chất gây viêm mạch máu Prostaglandin

FeverFew F có lịch sử ứng dụng lâu đời, được coi là “Aspirin của thế kỉ 17” nhờ tác dụng vượt trội và không gây hại cơ thể. Các sản phẩm từ FeverFew F có mặt ở nhiều nước Tây và Bắc Âu, thậm chí đã từng là “Best seller” tại thị trường Hoa Kỳ.

Tại Việt Nam, Feverfew F được Công ty cổ phần Công nghệ Newtechpharm nhập khẩu và đưa vào sản phẩm Migrin New – hỗ trợ điều trị đau nửa đầu (đau đầu vận mạch). Migrin New đã được chứng minh lâm sàng và kết luận đặc biệt hiệu quả sau 4 tuần sử dụng. (Chi tiết kết quả chứng minh lâm sàng tại Bệnh viện Quân Y 103 được công bố bởi GS- TS- BS Nguyễn Văn Chương tại Hội thảo khoa học chuyên ngành Thần kinh, vui lòng xem TẠI ĐÂY)

Để được tư vấn về hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch), vui lòng gọi về tổng đài miễn cước 1800 6626 hoặc 04 2260 5993

Để tìm mua sản phẩm Migrin New, vui lòng xem ĐIỂM BÁN TẠI ĐÂY

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mẹo trị đau đầu

dau-dau-theo-chuoi-migrin

Những sai lầm trong điều trị đau nửa đầu.

Trong điều trị đau nửa đầu, người bệnh thường dễ mắc một số sai lầm nghiêm trọng làm cho bệnh không những không thuyên giảm mà còn trở nên nặng nề

Chứng minh lâm sàng

anhhoithao

Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu lâm sàng của sản phẩm Migrin.

Vào 14h ngày 30/3/2015, tại bệnh viện quân y 103 diễn ra Hội thảo khoa học Chuyên ngành Thần kinh, với sự chủ trì của Giáo sư Lê Đức Hinh, chủ tịch hội