Tư vấn miễn cước gọi:
1800.6626

Cách phân biệt 3 kiểu đau đầu tiên phát

Đau đầu biểu hiện trong nhiều bệnh lý khác nhau, thuộc nhóm đau tiên phát hoặc thứ phát; do đó, để điều trị dứt điểm cần xác đinh rõ căn nguyên của chúng. Bài viết sau đây, migrin.vn sẽ đề cấp đến cách phân biệt 3 kiểu đau đầu tiên phát thường gặp nhất, gồm có: đau đầu căng cơ, đau đầu dạng chuỗi và đau nửa đầu.

Hi vọng những chia sẻ này sẽ là tài liệu hữu ích với bạn đọc!

Bạn đang bị đau đầu dạng nào?

Đau đầu có thể xuất hiện dưới dạng cơn đau nhức dữ dội, đau nhói như kim châm hoặc cũng có thể đau theo kiểu âm ỉ không biết điểm dừng. Có 3 dạng đau đầu tiên phát chính yếu: đau nửa đầu, đau đầu dạng chuỗi và đau đầu căng cơ.

Mỗi loại lại có nguyên nhân, cơ chế hình thành và các biểu hiện triệu chứng riêng biệt. Việc chẩn đoán chính xác kiểu đau đầu bạn đang mắc phải có vai trò quan trọng giúp bạn điều trị hiệu quả hơn, đồng thời giảm bớt nguy cơ tái phát cơn đau trong tương lai.

Đau đầu căng cơ

Cách phân biệt 3 kiểu đau đầu tiên phát - đau đầu căng cơ

Đau đầu căng cơ dùng  để chỉ chung cho những chứng đau đầu xuất phát từ nguyên nhân căng cứng quá mức các cơ vùng cổ và da đầu. Các cơ bị căng lên chèn ép vào các dây thần kinh cảm nhận đau quanh đầu và khiến bạn có cảm giác đau.

Yếu tố môi trường và sinh lý cơ thể có vai trò lớn đến tình trạng đau đầu căng cơ, điển hình nhất là: cảm giác căng thẳng kéo dài, thiếu ngủ, tư thế làm việc không tốt quá lâu… Chính vì những yếu tố gây bệnh đau dạng này mà đau đầu căng cơ trở thành một trong những dạng đau nhức rất phổ biến.

Các triệu chứng đặc trưng:

 • Cơn đau bắt đầu phía sau đầu hoặc cổ và lan sang khắp đầu.
 • Đau ở cả hại bên đầu, đôi khi cơn đau kèm theo cảm giác nhức nhói ở vùng cổ hay vai.
 • Cơn đau có thể rất nhẹ, tự khỏi sau khi nghỉ ngơi những cũng có thể rất nặng nề.
 • Chúng có thể kéo dài từ vài tiếng đồng hồ cho đến vài ngày.
 • Tuy ảnh hưởng của cơn đau khá khó chịu những thông thường chúng không quá nguy hiểm với sức khỏe tổng thể.

Đau nửa đầu

Teenage Problems, Social Issues and Bullying

Đau nửa đầu cũng là một kiểu đau đầu tiên phát phổ biến, tuy nhiên khác với đau đầu căng cơ, đau nửa đầu chỉ đau một bên đầu và sẽ nặng lên theo thời gian. Nguyên nhân của bệnh đau nửa đầu thường không giống nhau giữa các bệnh nhân, điều này khiến chúng trở thành chủ đề chưa thể thống nhất trong giới nghiên cứu y khoa.

Dù vậy, mọi nguyên nhân gây đau nửa đầu đều có điểm chung ở cơ chế bệnh sinh thần kinh V – mạch máu. Cơn đau nửa đầu lặp đi lặp lại liên quan chặt chẽ tới sự thay đổi nồng độ chất dẫn truyền thần kinh Serotonin và sự co giãn mạch máu thần kinh. 

Biều hiện đặc trưng của đau nửa đầu:

 • Đau nửa đầu thường xuất hiện quanh vùng mắt và phía sau đầu, sau đó phát triển quanh hai bên hộp sọ.
 • Nhiều trường hợp có cảm giác nhạy cảm hơn với ánh sáng và tiếng ồn mạnh.
 • Buồn nôn hoặc nôn nhiều.
 • Có trường hợp nhìn thấy chớp sáng hoặc thị trường mắt chuyển thành đường zich zac mỗi khi lên cơn đau đầu.
 • Đau đầu kéo dài từ vài giờ đến vài ngày.
 • Chúng lặp lại khoảng 1 – 2 lần trong năm, những cũng có thể đau nhiều lần trong một tháng.

Đau đầu dạng chuỗi

Cách phân biệt 3 kiểu đau đầu tiên phát - đau đầu dạng chuỗi

Đau đầu dạng chuỗi không phổ biến như đau đầu căng cơ hay đau nửa đầu những chúng lại có tác hại được coi là nghiêm trọng nhất. Khác với đau nửa đầu, đau đầu dạng chuỗi thường gặp hơn ở nam giới so với nữ giới.

Nguyên nhân chứng đau đầu chuỗi được cho là kết quả của hoạt hóa bất thường các tế bào thần kinh não bộ. Ở đó, sản sinh một số hóa chất đặc biệt gây đau nhức và lặp lại thường xuyên.

Biểu hiện đặc trưng:

 • Đau đầu dạng chuỗi có xu hướng tái phát sau một khoảng thời gian xác định (điểm này rất khác với 2 kiểu đau đầu tiên phát còn lại).
 • Cơn đau có thể lặp lại từ 1 đến 3 lần trong một ngày, vài tuần hoặc vài tháng tùy theo chu kỳ ở từng người.
 • Sau chu kỳ đau, cơn đau đầu biến mất và chỉ lặp lại sau một khoảng thời gian nhất định.
 • Đau đầu dạng chuỗi thường rất dữ dội, có cảm giác như lửa đốt khi đau.
 • Đau đầu đột ngột một bên đầu và vùng phía sau mắt, sau đó nhanh chóng lan ra khắp các khu vực quanh đầu, những cơn đau có thể kéo dài từ 30 phút đến 2 giờ liên tục.
 • Một số triệu chứng đi kèm như: chảy nước mắt, nước mũi, nghẹt mũi hoặc đỏ mắt cũng rất thường xảy ra.

Migrin- Kiểm soát hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch) hiệu quả với Feverfew F

Migrin là sản phẩm đầu tiên tại Việt Nam chuyên biệt dành cho bệnh nhân bị hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch). Hiệu quả của Migrin đến từ nguyên liệu Feverfew F chuẩn hóa nhập khẩu từ Châu Âu. Bằng các công trình nghiên cứu nghiêm túc và công phu, các nhà khoa học trên thế giới đã chứng minh tác dụng vượt trội của nguyên liệu này trong việc giảm rõ rệt mức độ trầm trọng, cũng như thời gian kéo dài và tần suất xuất hiện các cơn đau.

11-1024x737

Migrin là sản phẩm giúp kiểm soát cơn đau nửa đầu và đau đầu vận mạch

Cơ chế hoạt động của FeverFew F gồm 3 tác động song song:

1- Điều hòa nồng độ chất dẫn truyền thần kinh Serotonin.

2- Giảm co thắt cơ trơn mạch máu não & điều hòa vận mạch.

3- Ức chế tổng hợp chất gây viêm mạch máu Prostaglandin.

FeverFew F có lịch sử ứng dụng lâu đời, có mặt ở nhiều nước Tây và Bắc Âu, thậm chí các sản phẩm từ FeverFew F đã từng là “Best seller” tại thị trường Hoa Kỳ.

Tại Việt Nam, Feverfew F được Công ty cổ phần Công nghệ Newtechpharm nhập khẩu và đưa vào sản phẩm Migrin- hỗ trợ điều trị đau nửa đầu (đau đầu vận mạch). Migrin đã được chứng minh lâm sàng và kết luận đặc biệt hiệu quả sau 4 tuần sử dụng. (Chi tiết kết quả chứng minh lâm sàng tại Bệnh viện Quân Y 103, vui lòng xem TẠI ĐÂY)

Để được tư vấn về hội chứng đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch), vui lòng gọi về tổng đài miễn cước 1800 6626 hoặc 04 2260 5993

Để tìm mua sản phẩm Migrin, vui lòng xem ĐIỂM BÁN TẠI ĐÂY

Xem thêm

Nguyên nhân bệnh đau nửa đầu Migraine (đau đầu vận mạch)

Các tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh đau nửa đầu Migraine theo IHS

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mẹo trị đau đầu

dau-dau-theo-chuoi-migrin

Những sai lầm trong điều trị đau nửa đầu.

Trong điều trị đau nửa đầu, người bệnh thường dễ mắc một số sai lầm nghiêm trọng làm cho bệnh không những không thuyên giảm mà còn trở nên nặng nề

Chứng minh lâm sàng

anhhoithao

Hội thảo công bố kết quả nghiên cứu lâm sàng của sản phẩm Migrin.

Vào 14h ngày 30/3/2015, tại bệnh viện quân y 103 diễn ra Hội thảo khoa học Chuyên ngành Thần kinh, với sự chủ trì của Giáo sư Lê Đức Hinh, chủ tịch hội